Bữa cơm gia đình - điều tuyệt vời giữ lửa cho tổ ấm thân thương

Đăng bởi HA

12/09/2020 10:00

Các bà nội trợ sẽ không tốn quá nhiều thời gian, công sức suy nghĩ nếu như sắm cho mình cuốn sổ sưu tầm những món ăn mới lạ, dễ ăn cho một bữa cơm gia đình, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng mà còn sáng tạo, vừa ngon lại còn tiết kiệm.

NhỊp sống hối hả hằng ngày khiến cho con người chúng ta dường như quên mất đi những bữa cơm gia đình. Họ hầu hết dành những khoảng thời gian ở văn phòng, công ty hay những cuộc vui với bạn bè mà ít khi trở về quây quần bên mái ấm gia đình thường ngày. Sau khoảng thời gian nghỉ dịch khá dài cũng là lúc hầu hết chúng ta đều nhận ra được rằng bấy lâu vì quá bận rộn mà quên mất đi khoảnh khắc quý giá này, nhờ đó mà chúng ta dần quý trọng hơn từng giây từng phút khi được cạnh bên gia đình, quý trọng hơn nữa từng bữa cơm vừa ngon vừa khỏe mà lại chẳng phải tốn tiền ra ngoài.

Dễ hay khó khi tự tay nấu bữa cơm nhà?

Việc tự nấu nướng tại nhà vừa là để tự tay chọn ra những thực phẩm ngon, bổ, rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh khi tự mình chế biến tại nhà, đồng thời vừa là để gần gũi với các con, dễ dàng hướng dẫn cho các con cách nấu những món ngon dễ ăn khi bố mẹ vắng nhà. Là một bà nội trợ thì căn bếp chính là nơi thân thuộc nhất, là nơi tự mình sản xuất ra những món ăn tuyệt đỉnh, sáng tạo nhất cho gia đình. Mỗi ngày các chị em phụ nữ có thể tự biến tấu ra những món khác nhau để giúp thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình không bị nhàm chán mà còn tạo cảm giác chỉ muốn xông thẳng vào bếp mỗi khi trở về nhà.

Bữa cơm gia đình đúng nghĩa

Một bữa cơm gia đình đúng nghĩa là một bữa cơm xôm tụ, quây quần đầy đủ thành viên trong gia đình, là cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện vui, buồn trong ngày. Chưa kể, cùng quây quần bên mâm cơm, bố mẹ cũng dễ dàng khuyên nhủ các con về việc ăn uống đúng giờ và điều độ. Vừa thưởng thức những món ăn ngon, vừa trò chuyện còn giúp các thành viên trong gia đình gắn kết và hiểu nhau hơn.

Tuy nhiên sẽ có những gia đình vốn đã quen với việc ăn hàng quán nên một số ông bố, bà mẹ trẻ có phần lóng ngóng khi quay lại với chuyện bếp núc. Chuẩn bị một bữa cơm không chỉ ngon, mà còn khỏe trở thành điều không đơn giản với những gia đình bận rộn. Vì đa phần món ngon giàu dinh dưỡng mà họ biết đều có nguyên liệu khó tìm và cách chế biến công phu.

Tâm sự của bà mẹ đầu tắt mặt tối với công việc xã hội, rằng khi trước, mỗi lần đi làm về là sẽ vào quán, ăn một bữa cho xong rồi về. Chị rất ít khi vào bếp nên vì thế mà chỉ biết ít món. Vì quá bận rộn và cũng chưa thể cân bằng thời gian cho công việc cũng như cho gia đình nên khiến cho bữa cơm gia đình ngày một ít đi. Nhiều khi chỉ muốn nấu một bữa cơm tươm tất, vừa đủ cá, thịt, vừa miệng ăn đã là một thử thách cho chị. Tất bật là như thế nhưng mỗi khi về đến nhà là cả nhà đều cùng ráng xắn tay vào bếp, loay hoày nấu xong bữa cơm cũng đã tối muộn, khiến cho bữa cơm không còn cảm giác ấm cúng, ngon miệng. 

Vì thế, để biến tấu một bữa cơm gia đình vừa ngon, vừa bổ dưỡng không khó, chỉ cần dành một chút thời gian sưu tầm cho mình thật nhiều công thức nấu ăn sáng tạo. Từ các công thức sẵn có, các gia đình hãy lên kế hoạch nấu nướng trước cho mỗi ngày, tổng hợp danh sách nguyên liệu trước, thay vì đến chợ, siêu thị rồi mới bắt đầu suy nghĩ. Nhờ vậy, thời gian nấu nướng sẽ giảm đi đáng kể và tiết kiệm nhiều chi phí cho việc mua thừa nguyên liệu.

Chỉ cần là cân bằng được thời gian biểu của mình, các bà mẹ sẽ dễ dàng tạo ra cho gia đinh những bữa cơm ngon, không cần quá cầu kỳ, chỉ cần bỏ chút dư vị của sự yêu thương vào trong là đã làm cho bữa cơm gia đình trở nên vui vẻ rồi. 

Nên nhớ rằng không chỉ là đến dịp Tết nguyên đán, mà mỗi ngày khi trở về với nơi gọi là nhà, được quây quần cùng họ ăn những món ăn yêu thích đã là hạnh phúc lắm rồi!

HA