Chiếc bánh tiêu huyền thoại chỉ vọn vẻn vài nghìn đồng mà dân Sì Phố ai cũng mê, no nê cả bữa trưa

Đăng bởi HA

12/09/2020 10:05

Có tuổi đời lâu năm qua nhiều đời thế hệ, với mức giá rẻ lại hội tụ thêm đủ thứ nhân chất lượng, món bánh tiêu từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với dân Sì Gòn nơi đây.

Xuất xứ của bánh tiêu ít ai biết rằng nó còn có một tên gọi khác là bánh hồ tiêu, có nguồn gốc từ thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiên, Trung Quốc. Thành phần phổ biến và hầu như đều có trong mọi gia đình đó là bột mì, nước và chất tạo men cho lớp vỏ bột bên ngoài. Thực chất món bánh này ở bên Trung Quốc là một loại bánh mặn có nhân thịt ướp đường, nước tương, hạt tiêu và xíu xiu hành lá làm nhân thêm dậy mùi.

Chiếc bánh tiêu nguyên bản xuất xứ từ Trung Quốc thường kèm với nhân thịt mằn mặn. (Ảnh minh họa)

Cơ mà khi bánh tiêu được “triệu hồi” tại Việt Nam lại được biến tấu khác hẳn với phần nhân hoàn toàn rỗng, chỉ có lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn giòn. Nhưng đa phần đó lại là cách ăn phổ biến của người Việt Nam hiện nay vì nhanh và khá dễ ăn. Ngoài ra ở miền Nam, người bán sáng tạo thêm bằng cách kẹp đủ loại nhân vào chiếc bánh tiêu nhỏ xíu này.

Nhân trống rỗng nhưng lại là món ăn phổ biến của dân miền Nam 

Thông thường, loại bánh tiêu đặc biệt mà người miền Nam chuộng nhất sẽ kẹp thêm xôi và một chiếc bánh bò “siêu to khổng lồ” ở giữa. 2 loại nhân đặc biệt này đã biến chiếc bánh vốn là một “chú” bánh tiêu “ốm nhom”, bình thường trở thành một “chú” bánh tiêu đầy màu sắc và đậm đà hơn hẳn mà giá vẫn rất chi là hạt dẻ.

"Chú" bánh tiêu trở nên khổng lồ hơn nhiều khi được kẹp thêm "cậu" bánh bò siêu to. Ảnh: Internet

Lên Sì Phố thì bạn sẽ chẳng bao giờ lo đói bởi vì chỉ cần đi ra gần các khu chợ một xíu là có thể thấy lốm đốm một vài chiếc xe bánh tiêu và được cứu cánh tức thì. Không rườm rà mà lại rất tiện lợi nên phần lớn học sinh, sinh viên và dân văn phòng thường “dừng trạm” tại đây. Mua một cái là ăn được liền, lấp đầy chiếc bao tử “cồn cào” tới hẳn bữa trưa luôn.

Hẳn vì sự nổi tiếng của những chiếc bánh “đi vào lịch sử” này nên đã có khá nhiều bài đăng review, và cũng nhiều bạn trẻ để lại bình luận, chia sẻ về món bánh tiêu liêu xiêu lòng người này:

-“Có ai như mình không, mua bánh tiêu kẹp bánh bò xong toàn lấy 2 cái ra ăn riêng, đơn giản vì miệng mình không đủ rộng để cắn nguyên cái!"

- “Buổi trưa hổng biết ăn gì là phóng xe ngay ra ngã ba gần chỗ làm, mua tận 3 chiếc bánh tiêu về xơi liền. Ghiền gì đâu!”

  

Ảnh: nguồn Internet

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngoài nhân xôi và bánh bò, nhiều địa phương khác còn biến tấu lạ lẫm hơn khi kết hợp nhân kẹp là sầu riêng, xíu mại, phô mai, bánh giò, sữa trứng, đậu xanh và kem để thực khánh lạ miệng hơn. Qủa là một sự kết hợp độc đáo, không thua gì nước láng giềng, rất “đáng đồng tiền bát gạo”!

  

Bánh tiêu kẹp sầu riêng và bánh tiêu phô mai - 2 món biến tấu khác vừa xuất hiện gần đây tại Sài Gòn. Ảnh: nguồn Internet

 

 

 

HA