Những địa danh văn hoá Sài Gòn không phải ai ở lâu cũng biết!?

Admin

“Ở Sài Gòn phải cố mà tìm cho được một người Sài Gòn chính gốc rồi ngồi xuống nói chuyện, hỏi han, mới biết được cái hào sảng thực sự mà người ta hay nhắc đến là gì!”.

Không chỉ là cái tinh thần “hào sảng”, mà nếu được nói chuyện với một người Sài Gòn gốc, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về những nét văn hóa đặc sắc đã tồn tại từ rất lâu đời được chính người Sài Gòn giữ gìn và trân quý cho đến tận ngày hôm nay. 

Đặc biệt, nếu có cơ hội hãy tìm gặp một người Sài Gòn sinh vào những năm 60-70, họ đã sinh ra trong cái bình dị của phố phường và lớn lên trong sự lạc quan, hào sảng không lẫn vào đâu được. Gặp và lắng nghe họ kể về những ký ức tuổi thơ của mình một cách tự hào, bạn sẽ biết được vẻ đẹp thực sự của Sài Gòn là gì.

Những nét văn hóa độc đáo dưới đây không có nhiều người biết, nhưng chắc chắn nếu bạn biết hết cả 6 điều thì một, bạn là người Sài Gòn gốc, hai, bạn là một người yêu Sài Gòn.

1.Cà phê vợt

Cà phê vợt ngày nay chủ yếu dành cho những người Sài Gòn gốc, những người đã gắn bó với thức uống này gần cả cuộc đời mình. Đây từng là nét đẹp và đã từng rất phổ biến vào những năm 50 tại Sài Gòn nhưng cho đến nay, cà phê vợt chỉ còn lèo tèo vài quán cũ kỹ nằm tít trong các ngõ ngách. Đúng như cái tên của mình, loại cà phê này được pha bằng chiếc vợt, đun trong siêu nước lúc nào cũng được sôi sùng sục. Thưởng thức ly cà phê vợt sẽ nhận thấy vị thơm, ngon đặc trưng mà các kiểu pha khác không có được.

2.Bùng Binh Cây Liễu

Bùng binh Cây Liễu đã từng là một biểu tượng tự hào của người Sài Gòn. Bởi Bùng binh Cây Liễu (Bồn Kèn) là bùng binh đầu tiên của Việt Nam được xây dựng từ thời Pháp thuộc trên đại lộ Charner (đường Nguyễn Huệ ngày nay). Vào thời ấy, đây đã chính là con đường "Tây" với những hàng quán sang trọng, phục vụ nhiều loại hình văn nghệ cho người dân Sài Gòn. Năm 2015, đường Nguyễn Huệ được quy hoạch thành phố đi bộ, bùng binh Cây Liễu biến mất nhưng những ký ức về nó trong lòng người Sài Gòn vẫn chẳng thể nào phai nhạt được.

3.Rạp Đại Đồng

Đại Đồng đã từng là rạp phim oách nhất Sài Thành vào vài chục năm trước. Nhắc đến Rạp Đại Đồng, một người Sài Gòn gốc hào hứng kể lại: “Ngày xưa không phải ai cũng được xem phim ở Đại Đồng đâu nghen! Chỉ có nhà ai khá giả mới đủ điều kiện để vào đây xem. Mấy đứa nghèo nghèo muốn vào Đại Đồng xem phải để dành tiền có khi vài tháng mới đủ. Nhưng đúng là tiền nào của nấy, cái cảm giác được ngồi thẳng thớm trên ghế trong rạp Đại Đồng và hướng mắt theo dõi từng thước phim trên ảnh rộng trước mặt sao mà đã lắm.”

4.Điện máy Thiên Hòa

Với nhiều người, Điện máy Thiên Hòa có vẻ là một cái tên khá mờ nhạt trong thời đại công nghệ hiện nay, nhưng với những người Sài Gòn gốc. Thiên Hòa đã từng là trung tâm điện máy lớn nhất Sài Gòn cách đây khoảng 20 năm. Những người Sài Gòn gốc kể lại khi mới thành lập, Thiên Hòa trong mắt họ chẳng khác nào những trung tâm thương mại lớn như hiện nay, là nơi cung cấp những sản phẩm điện máy tốt nhất, chất lượng nhất.

Và Những nét văn hoá của người Sài Gòn gốc có cái đã mai một, có cái vẫn còn giữ vững vị trí của mình, nhưng quan trọng là dù có như thế nào đi nữa nó cũng chứng minh rằng “Sài Gòn đúng là đã ở sẽ yêu, mà yêu sẽ trân quý đến trọn đời”.

Nguyễn Trọng (t/h)