Ngắm vẻ đẹp kỳ vĩ đèo Hải Vân thách thức những tay “phượt thủ”

Với độ cao khoảng 500m và hơn 21km, đèo Hải Vân như một “ải” thách thức lý tưởng cho những ai có tâm hồn thích “phiêu” thưởng ngoạn vẻ đẹp hoang sơ trữ tình của chốn thần tiên “có một không hai” ở Việt Nam.

Xưa, đèo Hải Vân được biết là vùng rừng núi âm u, địa hình hiểm trở bậc nhất trên con đường thiên lý Bắc Nam, đồng thời cũng là “đại bản doanh” của những chúa tể sơn lâm và kẻ cướp. Từ thế kỷ 15-16, vua Lê Thánh Tông, Chúa Tiên Nguyễn Hoàng… đã vượt nghìn trùng qua ải Hải Vân và khai phá ra con đường thiên lý này.

Chỉ với độ cao gần 500m và chiều dài hơn 21km, đèo Hải Vân như một “ải” thách thức lý tưởng cho những ai thích "phượt" để thưởng ngoạn vẻ đẹp hoang sơ trữ tình chốn “tiên cảnh bồng lai”.

Hành trang "phượt" Hải Vân chỉ cần chiếc xe gắn máy và một người bạn đồng hành (kèm theo nước uống, thức ăn nhẹ), đảm bảo bạn sẽ có những trải nghiệm và cảm nhận đến ngây người.

Khi đi qua những đoạn đèo đầu tiên, cảm giác lo sợ đã ập đến bởi cung đường có độ dốc lạ kỳ, một bên là rừng núi chênh vênh, một bên là vực sâu thăm thẳm cùng với rừng cây ngút ngàn. Người cầm lái phải vững tay. Một phần lo cho sự an toàn của chính mình và người bạn đồng hành ngồi sau, một phần bị lạnh khi từng cơn gió biển lùa vào người làm tay cứng đơ, môi tím rịm.

Càng thú vị với những đoạn đèo sau vẫn nhiều dốc cao và đoạn cua ngặt, cảm giác như đang “bay” giữa không trung khi Quốc lộ 1 vắt ngang qua những ngọn núi cao ngất từ một nhánh rẽ của dãy Trường Sơn như dải lụa mềm mại, duyên dáng.

Đừng trên Hải Vân quan, phóng tầm nhìn về phương Nam, thành phố Đà Nẵng hiện ra trong màn sương mờ ảo với vẻ đẹp hiện đại, tráng lệ của những tòa nhà cao tầng, nằm nép mình bên bờ biển xanh mềm mại, tỏa sáng như một “viên ngọc” trên biển Đông.

Cảng Tiên Sa, bán đảo Sơn Trà, Cù lao Chàm và những bãi cát vàng chạy dài ôm lấy mặt nước bao la trong xanh thu hút bởi sự nên thơ, hùng vĩ, quyến rũ đến ngỡ ngàng, khiến chúng tôi đều ngất ngây.

Thanh Thảo (tổng hợp)

Link nội dung: https://www.songkhoeplus.vn/ngam-ve-dep-ky-vi-deo-hai-van-thach-thuc-nhung-tay-phuot-thu-a2692.html