Thủ phạm gây suy giảm sức đề kháng của trẻ chính là nụ hôn?

Đăng bởi Bom (t/h)

19/09/2020 07:41

Trẻ em đặc biệt nhạy cảm với các yếu tố xung quanh, do vậy, nụ hôn từ những người thân cũng có thể gây tác động xấu đối với trẻ.

Tại Trung Quốc, 1 bé gái 8 tuổi bị nhiễm virus EBV và suy giảm sức đề kháng nghiêm trọng.

Theo các bác sĩ cho biết, đây là loại virus có thể bị lây nhiễm khi hôn nhau giữa cha mẹ và anh chị em nên nó còn được gọi là "bệnh nụ hôn". Điều này khiến không ít phụ huynh lo lắng khi không ngờ chỉ một nụ hôn cũng có thể lây bệnh đáng sợ như vậy.

Thủ phạm của "bệnh nụ hôn"

Virus EBV (Ảnh minh họa)

Virus EBV (Epstein-Barr Virus) là một trong những loại virus phổ biến nhất ở người. Loại virus này là nguyên nhân gây bệnh bạch cầu đơn nhân và liên quan tới một số loại ung thư như ung thư biểu mô vòm họng, ung thư dạ dày, u lympho Hodgkin,...

Virus EBV lây truyền chủ yếu qua đường nước bọt (hôn, dùng chung bàn chải đánh răng, cốc uống nước,...). Ngoài ra, EBV cũng có thể lây lan qua máu và tinh dịch khi sinh hoạt tình dục, truyền máu hoặc ghép tạng.

Biến chứng hay gặp nhất của tình trạng nhiễm virus EBV là vỡ lách. Các biến chứng khác của nhiễm EBV gồm: Khó thở do sưng họng, phát ban, vàng da, viêm tụy, co giật, viêm não,...

Khi hôn trẻ, cha mẹ hãy chú ý 3 điều sau

Không hôn ngay miệng của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

Để giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, cha mẹ nhất định phải làm những điều sau khi hôn con:

1. Tuyệt đối không hôn lên miệng trẻ

Trong miệng của người lớn có rất nhiều vi khuẩn, người lớn hôn lên miệng trẻ có thể trực tiếp truyền vi khuẩn cho em bé và không đảm bảo vệ sinh.

2. Không hôn trẻ dưới 4 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh (dưới 4 tuần) có tỷ lệ mắc và tử vong do virus herpes vì hệ miễn dịch suy yếu, ngoài việc nhiễm trùng bẩm sinh hoặc nhiễm trùng trong quá trình sinh, nguyên nhân phổ biến nhất là do tiếp xúc gần (như hôn) nên cần được chăm sóc đặc biệt.

3. Tuyệt đối không hôn trẻ sau khi hút thuốc

Một số người lớn có thói quen hút thuốc, khói thuốc lá cũng là một mối đe dọa cho sức khỏe của bé. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, tốt nhất nên từ bỏ thói quen hút thuốc. Nếu không bỏ được thuốc lá thì sau mỗi lần hút phải đi đánh răng, tắm rửa, thay quần áo mới được tiếp xúc với trẻ.

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng giúp nuôi dưỡng trí thông minh cho trẻ Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng giúp nuôi dưỡng trí thông minh cho trẻ

Mẹ bầu bổ sung đủ những chất thiết yếu trong giai đoạn mang thai sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện, đặc biệt là não bộ. Đây sẽ là tiền đề cho việc hình thành trí thông minh của trẻ...

Bom (t/h)