Giai thuong quang cao sang tao viet nam 2023

Đâu là giá trị của hạnh phúc!?

31 bài viết trong tập sách Đâu là giá trị của hạnh phúc chính là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời của từng số phận, cá nhân con người.

Đâu là giá trị của hạnh phúc (NXB Văn học, 2020) là tập sách tập hợp những bài viết đã lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Khoảnh khắc đáng sống năm 2020 do trang Songkhoeplus và Công ty truyền thông HK phối hợp tổ chức. Ở đó, độc giả sẽ nghe những sẻ chia về từng khoảnh khắc đáng nhớ - đáng sống trong hành trình của cuộc đời mỗi người. Và rồi, từ chính những khoảnh khắc đó, bản thân những con người ấy đã vượt lên số phận, khẳng định chính mình và từng bước thành công. Phải chăng đó cũng là điều đáng để mỗi chúng ta phải học hỏi, ngưỡng vọng và thán phục. 

dau-la-gia-tri-cua-hanh-phuc-1648694661.JPG
"Đâu là giá trị của hạnh phúc" là câu hỏi lớn trong cuộc đời của mỗi người

Trong mỗi câu chuyện của Khoảnh khắc đáng sống, đâu đó ta bắt gặp có một phần cuộc đời mình trong đó: có những sôi nổi hăm hở tràn trề hy vọng, lại có cả nỗi buồn bã, thất vọng; có vui vẻ, hạnh phúc; có cả những đau khổ mà đôi khi không thể chia sẻ cùng ai; có phút tẻ nhạt nhưng cũng có những khoảnh khắc tỏa sáng rực rỡ không thể nào quên. Để từ đó chúng ta biết phấn đấu vươn lên, biết yêu thương và trân trọng mỗi khoảnh khắc cuộc đời mà ta được trải nghiệm. 

Đọc bài viết Vượt lên sự kỳ thị của Nguyễn Minh Châu, tôi thật sự khâm phục tinh thần, nghị lực sống, biết vươn lên và hướng đến những điều tốt đẹp nhất của chị. Là một người khuyết tật, bị bệnh loạn sản sụn, chỉ cao 1,19m, chị đã từng rất buồn vì sự kỳ thị, dè bỉu, khinh miệt, nói xấu và cả sự ác ý của nhiều người xung quanh. Thế nhưng khi chị đã tìm thấy khoảnh khắc đáng sống của mình thì mọi việc đã được thay đổi. Chị tốt nghiệp Thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh, làm một công việc ổn định, nói tiếng Anh như gió, đánh máy được 10 ngón tay như lướt trên phím đàn, đi đến tận mấy chục nước, đi công tác được cả miền núi, tập huấn cho cả thầy cô hiệu trưởng... 

Nguyễn Minh Châu nghiệm ra rằng: “Chúng ta chỉ có thể thay đổi bản thân mình, chứ không thể thay đổi người khác nếu họ không muốn. Hãy làm cho mình hạnh phúc, tự tin ngay cả trong những tình huống khó khăn. Khi bạn hạnh phúc, tự nhiên, sự kỳ thị trong xã hội sẽ trở nên nhỏ bé, không đủ để làm rào cản ngăn bước bạn thành công”. 

dau-la-gia-tri-hanh-phuc-1648694661.JPG
Bìa cuốn sách "Đâu là giá trị của hạnh phúc" 

Tác giả Nguyễn Thành Giang đem đến cho người đọc một câu chuyện cảm động về tình cảm của một người chị dành cho mình. Dù không ruột rà, máu thịt nhưng chính chị đã là người giúp cho anh không còn cảm giác đơn độc, bế tắc giữa cuộc đời này. “Nếu không có chị, biết đâu chừng em đã gây nên những việc hại người bằng suy nghĩ ngông cuồng thời lớp 10, biết đâu chừng em đã là một tên đầu đường xó chợ, lấy rượu chè cờ bạc hay những thói hư tật xấu làm bạn, và tự giết dần mình trong chuỗi ngày tăm tối” (Chị đã giúp cuộc đời bớt đi một kẻ ác). 

Lê Văn Hoài Phong, cậu học sinh ở trường chuyên Bình Thuận với giọng văn da diết, đượm buồn kể về lần chuyển nhà thứ tám của gia đình mình. Ông bà ta đã đúc kết: An cư lạc nghiệp. Nhưng gia đình Phong phải trôi dạt nhiều nơi, di dời nhiều lần vì cuộc sống áo cơm. “Người ta coi tiền là thứ phù phiếm hay đại loại vậy. Phải chăng vì họ đã có quá nhiều tiền nên dõng dạc đến vậy? Còn ba má tôi thì khác, họ cần tiền cho cơm áo. Cuộc sống hiện đại quá đỗi tất bật với những người không được học hành đến nơi đến chốn như ba má. Ánh mắt lắng xuống, lòng đau quặn lại khi tôi chợt thấy ánh nhìn trầm lặng đầy thất vọng của má trong “chiếc hộp” vài chục mét vuông. Người phụ nữ mạnh mẽ yêu dấu của tôi cũng mủi lòng vì đời khó nhọc. Yếu lòng, tôi chỉ biết vịn vào học vấn mà hy vọng... Con đường phía trước còn dài, tôi tự nhủ sẽ cố gắng học hành tới nơi tới chốn. Chỉ mong “Đổi dời sẽ khác” (Chỉ mong đổi dời sẽ khác). 

Trong tập sách này còn rất nhiều những câu chuyện hay, thú vị, những khoảnh khắc đáng nhớ, đáng sống mà chính người trong cuộc kể lại: Hai kỷ vật đặc biệt của Ba Má (Hà Kiều); Nơi ấy quê nhà (Lương Gia Cát Tường); Đời sống động khi mình sống đậm (Vũ Thu Hiên); Nơi nào có anh, nơi đó là nhà (Hồ Xuân); Món quà đặc biệt của thầy (Nguyễn Hồng Minh); Chiếc xe cháy lốc máy (Nguyễn Thái Điền); Thiên thần ngôi sao xanh (Nguyễn Ngọc Anh)... 

Đâu là giá trị của hạnh phúc là câu hỏi lớn đối với cuộc đời mỗi con người. Để đạt được giá trị của hạnh phúc không phải là điều đơn giản. Nhưng nếu bản thân mỗi người ý thức được giá trị, ý thức được những khoảnh khắc đáng sống của cuộc đời này, sống tận hiến bằng tất cả tấm lòng, tình thương yêu, sự sẻ chia... thì chắc chắn sẽ nhận được hạnh phúc. Con người cảm nhận được giá trị của hạnh phúc khi ngoảnh nhìn lại chặng đường mình đã đi qua. Những sướng - khổ, vui - buồn, được - mất... chính là thước đo của hạnh phúc. Con người vấp phải rào cản và vượt qua được nó thì sẽ cảm thấy giá trị của hạnh phúc càng lớn lao hơn. 

Đâu là giá trị của hạnh phúc là một tập sách với những câu chuyện đời thường, chân thật nhưng lại có sức lan tỏa, mang năng lượng tích cực đến với nhiều người. Đây cũng là dịp để bạn đọc được chia sẻ, chiêm nghiệm và soi rọi lại chính mình thông qua những câu chuyện có thật, mang tính chất bước ngoặt; có sức lay động, truyền cảm hứng đến với người khác.